Họp chợ từ... 3h sáng
24h, đoạn đường Trần Hưng Đạo B nằm giữa đường Lương Nhữ Học và Châu Văn Liêm (quận 5 cũ, TP. Hồ Chí Minh) vắng ngắt, không hàng quán hoạt động, lác đác chỉ có xe máy chạy qua.
Ít ai biết, sự im ắng này để chờ đợi thời điểm trở mình của khu chợ cá cảnh nổi tiếng đã tồn tại hơn 20 năm qua, mà người ta vẫn thường nói đùa là "chợ âm phủ”, nơi chỉ bán trong 3h đồng hồ.
Xe chở cá tới, các thương lái xúm lại chọn cá
3h sáng ngày 16/8, theo ghi nhận của phóng viên Báo Công Thương, tiếng xe máy, xe 3 gác chở từng bao cá cảnh lớn nhỏ bắt đầu kéo đến họp chợ trên vỉa hè đường Trần Hưng Đạo B đoạn giao với đường Lưu Xuân Tín.
Dựng chân chống, người bán trút từng bao cá trên xe xuống vỉa hè, phân loại, bày biện gọn gàng, chuẩn bị cho một phiên chợ hứa hẹn đắt hàng.
Ông Bình tranh thủ bày từng bịch cá ra vỉa hè để khách chọn
Ông Bình (xã Bình Lợi, TP. Hồ Chí Minh) cho biết, hơn 3 năm nay, ngày nào cũng vậy, 2h30p sáng ông bắt đầu từ nhà chở cá cảnh tới đây để bán. Ông nói: “Sở dĩ họp chợ lúc 3h sáng vì cá được bán cho các thương lái ở tỉnh khác. Họ mua cá sớm để kịp về đổ cho các mối cửa hàng, hoặc người bán rong. Phần nữa là chợ tự phát nên chỉ bán lúc vắng người qua lại, đến 6h là dọn hàng, trả lại vỉa hè cho”.
Ngoài các loại cá cảnh bình dân như lia thia, ba đuôi, bảy màu, mún, bình tích… chợ còn kinh doanh đủ loại cá cảnh cao cấp như: ngân long, cá rồng, la hán, chép koi…
Ngoài cá cảnh, ốc mượn hồn cũng được bày bán tại chợ.
Cá cảnh được bọc trong bịch ni-lon, túi lớn hay nhỏ tùy theo số lượng và kích thước của cá. Những túi cá được bày trên vỉa hè để người mua có thể thoải mái lựa chọn. Không chỉ cá cảnh, nhiều tiểu thương còn bán cả thức ăn cho cá, tiểu cảnh thủy sinh, ốc cảnh, rùa, baba, tôm kiểng,…
Cảnh mua, bán cá có 1 không 2
Ông Thơm (một tiểu thương bán cá cảnh) cho biết, ở đây không bán riêng từng con, mà chỉ bán sỉ cho thương lái, cá đã được đong sẵn, mua theo bịch. Mỗi bịch cá có giá khác nhau, tùy loại, kích thước, số lượng.
Không chỉ độc lạ về thời gian họp chợ, mà cách chọn cá ở đây cũng hết sức thú vị. Dưới ánh sáng yếu ớt, lờ mờ của đèn đường, để chọn được những bịch cá ứng ý, khách mua cá thường mang theo một chiếc đèn pin hoặc mượn đèn của chủ hàng cá.
Vì trời tối, cả người bán lẫn người mua phải dùng đèn pin để soi cá
Theo đó, khi xem cá, khách sẽ sử dụng đèn pin soi vào bịch nilon đựng cá để đánh giá chất lượng của những chú cá trước khi xuống tiền. Người ngồi, kẻ đứng soi cá, nhấc lên, đặt xuống tạo ra một khung cảnh độc lạ ở phiên chợ này.
Một tiểu thương cho hay, người mua cá xem rất kỹ, người ta soi để xem cá có bị bệnh, đứt đuôi, có đều, có đẹp hay không rồi mới mua.
Khách mua cá thường rọi đèn pin để kiểm tra màu sắc, chất lượng cá
Suốt gần 20 năm qua, sáng nào cũng vậy, ông Ngọt (quận Tân Phú cũ) có mặt ở chợ cá cảnh từ 3h sáng để chọn, mua cá. Ông cho biết, trước đây mọi người hay họp chợ trong đường Lưu Xuân Tín, tuy nhiên mấy năm trở lại đây, giá thuê mặt bằng của các hộ kinh doanh tăng cao nên đẩy giá cá lên cao. Vài năm trở lại đây, người ta mới ra đường Trần Hưng Đạo họp chợ, bán trên vỉa hè, giá mềm hơn. “Nhà tôi có tiệm cá cảnh nên tôi mua cá về để bán, ngày nào cũng đi lấy cá thành quen”, ông Ngọt chia sẻ.
Phiên chợ bắt đầu từ nửa đêm nhưng luôn đông khách xem hàng
Cứ thế, cảnh kẻ mua, người bán nhộp nhịp cả khu chợ. Nói là họp chợ nhưng ở phiên chợ này, người bán, người mua đều quen nhau nên việc mặc cả, ngã giá cũng diễn ra nhanh chóng, không quá ồn ào.
Chợ cá cảnh họp từ 3-6h sáng hằng ngày.
6h sáng, khi thành phố thức giấc, mặt trời dần ló dạng, người mua cá cũng thưa dần, không ai bảo ai, các tiểu thương tranh thủ dọn hàng trả lại vỉa hè, phiên chợ biến mất trong tíc tắc.