Thúc đẩy hệ sinh thái năng lượng an toàn, hội nhập và phát triển bền vững

Diễn đàn dầu khí và năng lượng thường niên nhấn mạnh vai trò thể chế, tài chính và công nghệ trong kiến tạo hệ sinh thái năng lượng an toàn, phát triển bền vững.

Ngày 28/7, Hội Dầu khí Việt Nam phối hợp với Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) tổ chức Diễn đàn dầu khí và năng lượng thường niên 2025 với chủ đề “Chuyển dịch năng lượng: Tầm nhìn và hành động”.

Diễn đàn diễn ra trong bối cảnh Việt Nam đang quyết liệt hiện thực hóa cam kết đạt phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050, nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu toàn cầu và tăng cường năng lực cạnh tranh trong chuỗi cung ứng xanh.

Toàn cảnh diễn đàn

Toàn cảnh diễn đàn

Phát biểu tại diễn đàn, TS. Nguyễn Quốc Thập, Chủ tịch Hội Dầu khí Việt Nam cho biết: Diễn đàn “Chuyển dịch năng lượng: Tầm nhìn và hành động” nhằm thúc đẩy hình thành hệ sinh thái năng lượng an toàn, hội nhập, tạo điều kiện để doanh nghiệp, đặc biệt là Petrovietnam phát triển bền vững.

Trong thời gian qua, nhiều kiến nghị của Hội đã được tiếp thu, phản ánh trong các văn bản chính sách như Luật Dầu khí sửa đổi (2022), Luật Điện lực sửa đổi (2024), Nghị định 56/2025 và mới nhất là Nghị định 100/2025.

“Tuy nhiên, các điều chỉnh này vẫn chưa đủ để tháo gỡ toàn diện các điểm nghẽn trong đầu tư và vận hành các dự án năng lượng. Vì vậy, Hội sẽ tiếp tục đồng hành, đóng góp tầm nhìn và hành động để góp phần thực hiện hiệu quả các mục tiêu chiến lược của Đảng, Nhà nước và Chính phủ trong lĩnh vực năng lượng”, TS. Nguyễn Quốc Thập nhấn mạnh.

Tại diễn đàn, các chuyên gia trong và ngoài Petrovietnam, Hội Dầu khí Việt Nam đã nhận diện, phân tích sâu những thách thức trong huy động nguồn lực cho chuyển dịch năng lượng, đặc biệt là khoảng trống thể chế và rào cản tài chính.

TS. Nguyễn Quốc Thập, Chủ tịch Hội Dầu khí Việt Nam phát biểu tại sự kiện

TS. Nguyễn Quốc Thập, Chủ tịch Hội Dầu khí Việt Nam phát biểu tại sự kiện

Ba điểm nghẽn chính được chỉ ra gồm cơ chế giá điện chưa phản ánh đúng rủi ro và chi phí đầu tư; hợp đồng mua bán điện (PPA) thiếu cam kết bao tiêu, bảo lãnh ngoại tệ; và thiếu khung pháp lý cho tài chính xanh, thị trường carbon.

Theo Chủ tịch Hội Dầu khí Việt Nam, từ góc độ chính sách, các kiến nghị trọng tâm gồm luật hóa tài chính xanh, chuẩn hóa định mức đầu tư cho công nghệ mới, thiết kế PPA linh hoạt theo vùng - công nghệ - quy mô, với các dự án trọng điểm cần có giá tham chiếu sát thực tế và cơ chế bao tiêu rõ ràng.

Các đơn vị thành viên Petrovietnam kiến nghị hoàn thiện đồng bộ cơ chế giá điện, PPA, tín chỉ carbon và hạ tầng dịch vụ, nhằm thúc đẩy chuyển dịch năng lượng hiệu quả, bền vững. Petrovietnam khẳng định sẵn sàng tiên phong kiến tạo hệ sinh thái năng lượng mới và chủ động phối hợp đề xuất hoàn thiện thể chế.

Nguyên Vũ
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bình luận

Có thể bạn quan tâm