Theo Thống tấn xã Tass của Nga, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kết thúc cuộc gặp tại Anchorage, Alaska, Mỹ. Hai nhà lãnh đạo đã trao đổi trong gần ba giờ với sự tham dự của các ngoại trưởng và trợ lý. Sau đó, Tổng thống Putin và Tổng thống Donald Trump đưa ra tuyên bố với báo chí.
Hãng Thông tấn Tass đã tổng hợp những thông tin chính về hội nghị thượng đỉnh này.

Tổng thống Trump bắt tay Tổng thống Putin. Ảnh: TASS
Tâm điểm Ukraine
Hội nghị thượng đỉnh Nga - Mỹ diễn ra tại một căn cứ quân sự ở Alaska, Mỹ. Cuộc đối thoại kéo dài hơn ba giờ với nhiều hình thức: Gặp riêng trong xe limousine của Tổng thống Mỹ trên đường đến địa điểm chính, và gặp theo nhóm nhỏ “ba đối ba”. Phái đoàn Nga có Trợ lý Điện Kremlin Yury Ushakov và Ngoại trưởng Sergey Lavrov, trong khi phía Mỹ có Ngoại trưởng Marco Rubio và đặc phái viên của Trump, Steve Witkoff.
Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận khoảng ba giờ, tính từ cuộc trò chuyện ngắn ban đầu trên thảm đỏ. Sau đó, Tổng thống Putin và Tổng thống Donald Trump tổ chức họp báo chung, tóm tắt kết quả đàm phán.
Theo Tổng thống Nga, tình hình xung quanh Ukraine là một trong những vấn đề trung tâm của hội nghị. Ông bày tỏ hy vọng sự hiểu biết đạt được với Tổng thống Trump sẽ mở đường cho hòa bình ở Ukraine.
Tổng thống Putin cho biết, ông và Tổng thống Donald Trump đã “thiết lập mối quan hệ hợp tác và tin cậy rất tốt”. Ông nhấn mạnh: “Tôi có mọi lý do để tin rằng, nếu đi theo con đường này, chúng ta có thể chấm dứt xung đột ở Ukraine sớm hơn”. Tổng thống Putin cũng lưu ý quan hệ Nga - Mỹ những năm qua đã rơi xuống “mức thấp nhất kể từ Chiến tranh Lạnh” và cần phải “sửa chữa tình hình, chuyển từ đối đầu sang đối thoại”.
Tổng thống Putin phát biểu rằng một thỏa thuận đạt được với Tổng thống Trump sẽ "mở đường hướng tới hòa bình ở Ukraine".
Tổng thống Nga cho biết, để đạt được một thỏa thuận lâu dài, họ cần loại bỏ "tất cả các nguyên nhân gốc rễ, các lý do chính của xung đột đó" những cũng bày tỏ "Tôi đồng ý với Tổng thống Trump, như ông ấy đã nói hôm nay, rằng tất nhiên, an ninh của Ukraine cũng cần được đảm bảo. Tất nhiên, chúng tôi đã chuẩn bị làm việc về vấn đề đó".
Bên cạnh đó, một nguồn tin của Tass cho biết, Tổng thống Putin và Tổng thống Donald Trump sẽ thảo luận về an ninh chiến lược toàn cầu.
Tiến triển lớn
Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông tin với báo chí rằng hai bên thực sự đạt được tiến triển to lớn.
“Có rất nhiều điểm chúng tôi đã thống nhất. Tôi có thể nói rằng có vài điểm lớn vẫn chưa đạt được, nhưng chúng tôi đã có bước tiến”, Tổng thống Mỹ phát biểu.
Sau đó, Tổng thống Mỹ nói với một phóng viên Fox News rằng ông đánh giá cuộc gặp với Putin “10 trên 10”.
Kết thúc phần phát biểu tổng kết hội nghị, Tổng thống Nga gợi ý bằng tiếng Anh rằng cuộc gặp tiếp theo có thể diễn ra ở thủ đô Moscow, Nga. Tổng thống Donald Trump cho rằng điều này là khả thi.
Đáng chú ý, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gọi điện cho Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky và các đồng minh NATO sau cuộc gặp với nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin tại Alaska, Mỹ. Đây là thông tin do thư ký báo chí Nhà Trắng Karoline Leavitt cho biết với các phóng viên.
"Trong chuyến bay trở về Washington DC, Tổng thống Trump đã có cuộc gọi dài với ông Zelensky", nhóm phóng viên Nhà Trắng dẫn lời bà Leavitt cho biết, đồng thời nói thêm rằng ông Trump cũng đã gọi điện cho các lãnh đạo NATO.
Hiện chưa có thông tin chi tiết về nội dung các cuộc trao đổi này. Trong khi đó, trong cuộc phỏng vấn với Fox News sau hội nghị thượng đỉnh tại Anchorage, Tổng thống Trump nhấn mạnh rằng nhiều điểm trong một thỏa thuận tiềm năng về Ukraine đã được thống nhất và ông đã khuyên Kiev nên chấp nhận thỏa thuận.
Các cuộc gặp trước đó của Putin với lãnh đạo Mỹ:
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump từng tổ chức một hội nghị thượng đỉnh toàn diện vào tháng 7/2018 tại Helsinki, kéo dài hơn hai giờ.
Họ gặp ngắn vào ngày 1/12/2018 bên lề hội nghị G20, cuộc trò chuyện chỉ kéo dài 15 phút.
Lần gặp gần nhất là ngày 28/6/2019 tại hội nghị G20 ở Osaka, với thời lượng một giờ 20 phút.
Ngày 16/8/2021, sau khi nhiệm kỳ tổng thống đầu tiên của Trump kết thúc, Putin đã gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Geneva. Cuộc trò chuyện kéo dài ba giờ rưỡi.