Đại biểu Trần Hoàng Ngân: Sáp nhập tỉnh là phép nhân về GDP
Thực hiện Hoàng Nhưỡng
12/06/2025 09:06

Sáng 12/6/2025, Quốc hội thảo luận ở hội trường và biểu quyết thông qua Nghị quyết của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.

Góp ý Nghị quyết, đại biểu Trần Hoàng Ngân (Đoàn TP. Hồ Chí Minh) đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ và Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã có sự chuẩn bị nghiêm túc về nội dung, quy trình để kịp thời trình Quốc hội ở kỳ họp lần này. Thể chế hóa chủ trương, đường lối của Đảng theo Nghị quyết số 60 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII ngày 12/4/2025.

Đại biểu Trần Hoàng Ngân. Ảnh: VPQH

Đại biểu Trần Hoàng Ngân. Ảnh: VPQH

Đại biểu Trần Hoàng Ngân thông tin thêm, trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước, đã có nhiều lần hợp nhất, sáp nhập, tách tỉnh. Cụ thể, từ năm 1975 tới nay có ba lần thay đổi, từ 38 đơn vị hành chính cấp tỉnh lên 44, sau đó lên 64 và hiện nay là 63. Như vậy đã tăng lên 66% đơn vị hành chính cấp tỉnh.

Đại biểu Trần Hoàng Ngân nhấn mạnh, trong bối cảnh hiện nay, thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0, của trí tuệ nhân tạo, chính phủ số… việc tinh gọn bộ máy, sáp nhập, hợp nhất các tỉnh thành là rất cần thiết, sẽ góp phần giảm gánh nặng ngân sách, nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước.

Theo đề án sáp nhập, từ 63 tỉnh thành còn 34 tỉnh thành, trong đó có 6 tỉnh thành được sáp nhập từ ba địa phương, có 20 tỉnh thành có biển. Điều đó thể hiện, bên cạnh việc giảm gánh nặng chi phí ngân sách. Điều quan trọng hơn là chúng ta sẽ có thêm động lực, không gian phát triển. Sự sáp nhập không chỉ là phép cộng về diện tích, dân số, mà còn là phép nhân GDP. Ví dụ, tại TP. Hồ Chí Minh, sự hợp nhất của ba địa phương: thủ phủ công nghiệp của Bình Dương, trung tâm logistics kinh tế biển của Bà Rịa – Vũng Tàu kết hợp với trung tâm kinh tế, tài chính, thương mại, dịch vụ – đặc biệt là trung tâm công nghệ sẽ tạo ra tam giác vàng của cả nước.

TP. Hồ Chí Minh mới hiện đang góp 1/4 GDP và 1/3 tổng thu ngân sách của cả nước, và trong thời gian tới còn đóng góp nhiều hơn nữa. TP. Hồ Chí Minh sẽ hình thành khu thương mại tự do, trung tâm tài chính quốc tế, sân bay quốc tế Long Thành… tạo ra động lực mới rất lớn cho vùng Đông Nam Bộ.

Đại biểu Trần Hoàng Ngân đề xuất: Thứ nhất, để mục tiêu đó đạt được, cần có sự đầu tư, trong đó cần có thể chế đủ rộng, linh hoạt, phù hợp với quy mô dân số, kinh tế, đặc điểm an ninh quốc phòng của từng địa phương.

Thứ hai, đẩy mạnh phân cấp, phân quyền cho địa phương theo phương châm: địa phương quyết, địa phương làm, địa phương chịu trách nhiệm.

Thứ ba, phải ưu tiên nguồn lực cho các địa phương để đầu tư cho kết cấu hạ tầng giao thông đồng bộ, nhất là hạ tầng giao thông và hạ tầng số, nhằm phát huy hiệu quả của chính phủ số trong quản lý địa phương hiện nay.

 

 

Bình luận

Nghe thêm