
Chiến sự Nga - Ukraine chiều 23/7: Cố vấn NATO thiệt mạng tại Dnipropetrovsk
Cố vấn NATO thiệt mạng tại Dnipropetrovsk
Tờ Izvestia (Nga) đưa tin, chỉ vài giờ trước cuộc họp trực tuyến cấp cao ngày 21/7 nhằm bàn thảo về kế hoạch cung cấp vũ khí cho Ukraine, Kiev và các lãnh đạo NATO đã hứng chịu cú sốc lớn, khiến tình hình trở nên căng thẳng hơn bao giờ hết.
Cụ thể, đơn vị tinh nhuệ thuộc Lực lượng vũ trang Ukraine, với phần lớn binh sĩ từng được huấn luyện tại nước ngoài đã tử nạn trong cuộc không kích của quân đội Nga tại khu vực Velykomykhailivka, tỉnh Dnipropetrovsk.
Ông Igor Kimakovsky, cố vấn lãnh đạo Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DPR), xác nhận đơn vị này bị loại bỏ hoàn toàn sau đòn tấn công bằng bom nặng thả từ trên không, bất chấp nỗ lực đánh chặn của phòng không Ukraine. Một số cố vấn NATO đang trực tiếp chỉ đạo lực lượng này cũng tử nạn sau đòn tấn công. Trước đó, hàng loạt vụ nổ lớn đã xảy ra tại Dnipro, Pavlograd và Novomoskovsk, nhắm vào sân bay quân sự, kho vũ khí và hạ tầng hậu cần.

Pháo Nga dội hỏa lực vào công sự Ukraine. Nguồn: Hãng thông tấn TASS
Theo Izvestia, đơn vị bị thương vong thuộc chiến dịch Operation Interflex - chương trình huấn luyện đặc biệt do các nước NATO triển khai để nâng cao năng lực chiến đấu cho quân đội Ukraine.
Việc đơn vị này bị loại bỏ hoàn toàn không chỉ là cú sốc lớn đối với Kiev mà còn gây chấn động trong nội bộ NATO. Đây là một trong những lực lượng được kỳ vọng sẽ giữ vai trò mũi nhọn trong các đợt phản công của Ukraine.
Sự kiện cũng đặt ra câu hỏi không nhỏ về hiệu quả của chương trình huấn luyện quốc tế, cũng như về tính bền vững của các khoản viện trợ quân sự từ phương Tây trong bối cảnh chiến sự leo thang.
Nga tấn công lữ đoàn Ukraine tại Sumy
Theo đài TV Zvezda, Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video xác nhận việc phá hủy một điểm triển khai tạm thời và nhiều thiết bị quân sự của nhóm hỏa lực cơ động thuộc Lữ đoàn phòng thủ lãnh thổ độc lập số 104 của Ukraine.
Theo thông tin từ cơ quan này, một nhóm binh sĩ Ukraine đã bị phát hiện tại khu vực làng Orlovka, tỉnh Sumy, nhờ máy bay trinh sát không người lái của Nga. Ngay sau khi phát hiện, toàn bộ mục tiêu đã bị UAV cảm tử Harpy của Nga tấn công. Video ghi lại cho thấy các vụ không kích đã phá hủy vị trí và thiết bị quân sự của đối phương.
Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga từng trình diễn khả năng điều khiển UAV trong thời gian thực theo góc nhìn thứ nhất (FPV). Trong một đoạn video khác, UAV của Nga được điều khiển đâm trực diện vào máy bay không người lái Ukraine, sau đó tín hiệu hình ảnh bị ngắt ngay sau khi va chạm cho thấy cú đánh trúng mục tiêu.

Nga khai hỏa vào các vùng chiến sự. Nguồn: Hãng thông tấn TASS
Ukraine dùng hệ thống robot vô hiệu hóa quân Nga ở tiền tuyến
Cơ quan tình báo (HUR) thuộc Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết, lực lượng tình báo quân sự nước này tiếp tục đẩy mạnh sử dụng các hệ thống robot mặt đất để vô hiệu hóa binh sĩ và công sự của đối phương.
Thông tấn xã Ukrinform dẫn tin từ Cơ quan tình báo Ukraine cho biết: "Trên mặt trận Toretsk và Pokrovsk, các binh sĩ thuộc đơn vị Hệ thống không người lái của cơ quan tình báo đã sử dụng các thiết bị không người lái trên bộ để vô hiệu hóa tới 100 quân Ukraine. Các thiết bị khó phát hiện này đã vận chuyển chất nổ tới thẳng các vị trí của Nga".
Các sĩ quan tình báo Ukraine đã giới thiệu một thiết bị không người lái mặt đất thử nghiệm, được trang bị súng phóng lựu để tấn công hiệu quả các mục tiêu đang ẩn nấp. Hệ thống này đang được điều chỉnh để phù hợp với điều kiện chiến đấu.
Các sĩ quan tình báo Ukraine cho biết, thiết bị không người lái mặt đất cũng được sử dụng cho các nhiệm vụ vận chuyển các thiết bị hư hỏng, đạn dược và máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV), đưa nhiên liệu và lương thực tới các vị trí ở tiền tuyến. Cơ quan này cho biết thêm, các hoạt động như vậy đang được triển khai tích cực ở mặt trận Toretsk, Pokrovsk và Kupiansk.