12 năm sống trong ngập úng giữa thủ đô Hà Nội

12 năm qua, hàng trăm hộ dân ở cạnh hồ Tứ Liên đang phải sống trong cảnh ngập úng giữa thủ đô Hà Nội, phải bắc “cầu khỉ” về nhà.
Ghi nhận những ngày nắng nóng kỷ lục tại Thủ đô Hà NộiThủ đô Hà Nội sẽ có thêm 10 cầu vượt bắc qua sông Hồng

Bắc cầu khỉ về nhà

Dù đợt mưa to đã ngớt hàng tuần nay, nhưng những người dân sống tại ngõ 91, 109 và 139 đường Âu Cơ (phường Tứ Liên, quận Tây Hồ, TP. Hà Nội)... vẫn đang phải sống chung với tình trạng ngập lụt. Đặc biệt, ngõ 139 là nơi chịu cảnh ngập lụt nặng nề nhất.

Cụ thể, ngõ 139 có khoảng 30 dân sinh sống nên khi xảy ra ngập úng sẽ gây xáo trộn rất lớn trong sinh hoạt. Bà Lê Thị Dung (50 tuổi, ngõ 139) cho biết, tình trạng ngập úng xảy ra suốt 12 năm nay. Cứ trời mưa to là lo bị bị nước ngập vào nhà. Mọi người lại nháo nhác chuẩn bị đồ đạc ngăn nước, tát nước…

12 năm sống trong ngập úng giữa thủ đô Hà Nội
Bà Đinh Thị Liên cho biết, nhiều ngày qua, gia đình phải mua bình nước đóng chai để uống, ăn mì tôm và tắm giặt nhờ hàng xóm

Bà Đinh Thị Liên (63 tuổi, ngõ 139) cho biết, việc ngập lụt đã ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến sinh hoạt của gia đình. Nhiều ngày qua, gia đình phải mua bình nước đóng chai để uống, ăn mì tôm, ăn cơm bụi qua bữa. Việc tắm giặt, vệ sinh cũng phải đi nhờ những hộ ở cao hơn.

Mấy hôm trước, ngập lụt trầm trọng hơn. Gia đình phải kê đồ đạc lên cao. Tuy nhiên, khi nước chảy vào nhà, ngấm nền, bong tróc tường nhà, gây thiệt hại rất nghiêm trọng. Thậm chí gia đình không dám bật điện sợ chập cháy... “Nhà tôi có 5 nhà trọ cho thuê, trong đó đã có 3 nhà chuyển đi vì không thể chịu nổi cảnh ngập úng triền miên”, Bà Liên cho biết.

12 năm sống trong ngập úng giữa thủ đô Hà Nội
Bắc “cầu khỉ” về nhà

Bà Nguyễn Thị Tú Oanh (54 tuổi, ngõ 139) cho biết: hôm nước ngập còn phải lấy xuồng chở xe máy sang bên đường để đi làm. Trong khi đó, nước rút rất chậm, mỗi ngày chỉ giảm được 2-3cm thì không biết đến bao giờ mới cạn. Xe máy không lấy được về nhà phải để ở dọc con ngõ. Mỗi lần ra khỏi nhà đều phải đeo ủng.

Bên cạnh ngõ 139 thì ngõ 91, 109 cũng phải chịu nỗi khổ tương tự. Theo bà Nguyễn Thị H. sống tại ngõ 91, quá khổ sở với việc ngập úng, nhưng người dân không biết đi đâu được nên đành tìm cách khắc phục, họ phải bắc cầu khỉ từ giữa con ngõ về nhà, thậm chí bắc cầu đi trong nhà. Những miếng ván được kê tạm bợ trên những thùng nhựa, vỏ két bia… để hàng chục hộ gia đình đi lại hằng ngày. Được biết, hôm vừa rồi cán bộ địa phương cũng đã hỗ trợ bơm hút nước ở khu vực này nhưng vẫn không thấm vào đâu.

“Không biết đến bao giờ, chúng tôi mới thoát cảnh nơm nớp ngập lụt mỗi khi trời mưa”, bà H. ngán ngẩm chia sẻ.

Sẽ khởi công nạo vét hồ Tứ Liên

Theo tìm hiểu, có rất nhiều nguyên nhân khiến cho khu vực này bị ngập úng thường xuyên. Có thể kể đến việc hồ Tứ Liên dần hiệu bị thu hẹp vì việc đổ phế liệu xây dựng bừa bãi. Hệ thống kênh mương thoát nước trên địa bàn nhiều năm không được nạo vét, tích tụ bùn đất. Trong khi đó, khu vực hồ Tứ Liên lại là vùng đất trũng nhất của phường Tứ Liên nên mỗi lần mưa to sẽ xảy ra ngập lụt.

12 năm sống trong ngập úng giữa thủ đô Hà Nội
Khu vực xung quanh hồ Tứ Liên giờ bị thu hẹp dần

Được biết, người dân địa phương vẫn hay gọi hồ Tứ Liên là ao Bụng Cá. Diện tích hồ này gần 3ha. Đây là một trong 12 cái hồ đã có chủ trương quy hoạch nạo vét. Trong khi 11 cái hồ khác đã được nạo vét, tu bổ thì chỉ duy nhất hồ Tứ Liên vẫn chưa được triển khai, khiến người dân vô cùng bức xúc. Cử tri trên địa bàn đã ý kiến rất nhiều lần lên chính quyền các cấp nhưng đến nay vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

Trả lời báo chí, đại diện phường Tứ Liên cho biết, năm 2010, TP. Hà Nội đã có văn bản đề cập đến việc cải tạo hồ Tứ Liên. Cụ thể có đề cập việc Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Mefrimex cam kết chuyển khoảng 104 tỷ đồng để hỗ trợ nạo vét và kè hồ. Thế nhưng đến nay công ty này vẫn chưa chuyển tiền vào ngân sách TP. Hà Nội như cam kết, khiến dự án bị chậm triển khai.

Một lãnh đạo UBND quận Tây Hồ (TP. Hà Nội) cũng thông tin trên báo chí rằng, trước đây, có doanh nghiệp đứng ra xin được thi công dự án này và hứa sẽ bỏ tiền để thực hiện. Năm 2017, UBND quận Tây Hồ đã báo cáo, xin ý kiến và được UBND TP. Hà Nội chấp thuận chủ trương đầu tư. Tuy nhiên, đến 2021, doanh nghiệp này cho biết không có kinh phí để hỗ trợ, quận tiếp tục đề nghị dùng ngân sách của quận để thực hiện dự án. Tháng 4/2022, thành phố đã đồng ý để quận dùng ngân sách thực hiện dự án.

Vị lãnh đạo này cho biết, hiện nay quận đang làm công tác chuẩn bị đầu tư, trong quý 3/2022 sẽ tiến hành khởi công dự án nạo vét hồ Tứ Liên, kè bờ kênh và xây dựng hệ thống cống thoát nước ra Hồ Tây. Đồng thời kết hợp làm đường Xuân Diệu. Phải thực hiện đồng bộ 2 dự án trên mới xử lý triệt để được vấn đề ngập ứng tại địa bàn này.

Trước thực trạng ngập lụt hàng chục năm qua, người dân địa phương đang mong mỏi chính quyền địa phương, TP. Hà Nội cần sớm vào cuộc để khắc phục triệt để những tình trạng trên.

Dưới đây là một số hình ảnh về ngập lụt tại ngõ 91, ngõ 193 đường Âu Cơ, phường Tứ Liên

Ra vào nhà đều phải đeo ủng
Người dân ra vào nhà đều phải đeo ủng
12 năm sống trong ngập úng giữa thủ đô Hà Nội
Xe máy không mang được về nhà phải để dọc con ngõ
12 năm sống trong ngập úng giữa thủ đô Hà Nội
Người dân không dám bật điện vì sợ chập cháy
12 năm sống trong ngập úng giữa thủ đô Hà Nội
12 năm sống cảnh ngập lụt khiến cho người dân vô cùng ngán ngẩm
12 năm sống trong ngập úng giữa thủ đô Hà Nội
Gia cố lại cây “cầu khỉ”
12 năm sống trong ngập úng giữa thủ đô Hà Nội
Màu nước đục ngầu, bốc mùi hôi thối
12 năm sống trong ngập úng giữa thủ đô Hà Nội
Cây “cầu khỉ” chắp vá bằng những tấm ván ọp ẹp, không chắc chắn
12 năm sống trong ngập úng giữa thủ đô Hà Nội
Nước thải, rác thải bủa vây những căn nhà cạnh hồ Tứ Liên
12 năm sống trong ngập úng giữa thủ đô Hà Nội
Nước ngập lụt gần nửa ngõ 91
12 năm sống trong ngập úng giữa thủ đô Hà Nội
Ngước ngập vào nhà, người dân phải bắc cầu để đi lại

Thái Hoàng
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bình luận